ẢO TƯỞNG VỀ KHẢ NĂNG DỰ ĐOÁN GIÁ CỔ PHIẾU

828

Dù bạn dành cả tháng nghiên cứu hay tung đồng xu trong 1 giây để ra quyết định mua bán thì xác xuất có lời hoặc thua lỗ vẫn luôn là 50%. Bởi vì chỉ có 2 trường hợp tăng hoặc giảm.

Và đôi khi những chiến thắng ngẫu nhiên liên tiếp khiến bạn ảo tưởng rằng bạn đã có 1 phương pháp dự đoán chính xác. Đây là 1 hiểm họa khôn lường, vì khi bạn tin bạn có 1 phương pháp hiệu quả để dự đoán, bạn bắt đầu tự tin thái quá và hành động vượt quá rủi ro.

Khi bạn có 1 chuỗi chiến thắng ấn tượng có 2 nguyên nhân: 1 là do bạn hay, 2 là do bạn hên.

Xác xuất để bạn có 1 chuỗi chiến thắng ấn tượng nhờ hên là bao nhiêu?

Thống kê tại ngày 30/4/2023 có hơn 7 triệu tài khoản chứng khoán. Nếu 1 người có 2 tài khoản, thì có hơn 3.5 triệu nhà đầu tư. Giả sử mỗi lần dự đoán thị trường tăng hay giảm có 1 nửa nhà đầu tư chọn tăng, 1 nửa chọn giảm. Thì số người có (n) chuỗi thắng liên tiếp như sau:

  • Số người có chuỗi 5 lần dư đoán chính xác là 109.375 người.
  • Số người có chuỗi 10 lần dự đoán chính xác là 3.418 người

=> Luôn có 1 nhóm nhà đầu tư may mắn có chuỗi chiến thắng liên tiếp

Để có 1 chuỗi chiến thắng ấn tượng nhờ năng lực bạn cần có gì?

Diễn biến giá chịu tác động bởi 3 loại thông tin: thông tin quá khứ, thông tin hiện tại và thông tin diễn ra trong tương lai. Trên thị trường chia làm nhóm nhà đầu tư:

  • Nhóm 1 chỉ có thông tin quá khứ. Hầu hết nhà đầu tư đều nằm trong số này. Thông tin quá khứ hầu như không có nhiều giá trị để dự đoán bởi ai cũng biết hết
  • Nhóm 2 có cả thông tin quá khứ và thông tin mật hiện tại. Nhóm này có năng lực dự đoán cao hơn nhưng chỉ có 1 số ít người làm được điều này.
  • Nhóm 3 có cả thông tin quá khứ, thông tin mật hiện tại và những thông tin diễn ra trong tương lai. Đây là điều bất khả thi bới không ai có thể biết được sự kiện nào xảy ra trong tương lai.

Vậy nên để có 1 chuỗi chiến thắng nhờ năng lực bạn cần có những thông tin mật hiện tại. Đây là điều mà rất ít nhà đầu tư có được. Và kể cả khi bạn có thông tin mật bạn cũng chưa chắc dự đoán chính xác bởi bạn không thể dự đoán được những sự kiện xảy ra trong tương lai. Ngay cả Warren Buffett, người có nhiều mối quan hệ để có nhiều thông tin mật, cũng thừa nhận rằng không thể dự đoán được ngày mai thị trường tăng hay giảm thì làm sao 1 nhà đầu tư bình thường có thể dự đoán chính xác được.

Vậy nên, đối với phần đông nhà đầu tư, việc có 1 chuỗi chiến thắng liên tiếp ấn tượng chỉ đơn giản là vì may mắn.

Do đó, bạn đừng nên quá ảo tưởng về khả năng dự đoán xu hướng thị trường. Khi bạn quá tự tin về khả năng dự đoán, bạn sẽ hành động vượt quá rủi ro, dẫn tới thua lỗ lớn.

Hãy xây dựng phương pháp đầu tư dựa trên khả năng dự đoán thấp. Vậy làm thế nào để xây dựng phương pháp đầu tư hiệu quả dựa trên khả năng dự đoán thấp? Câu trả lời có trong khóa học “Nhà đầu tư thông minh 2.0” Cam kết hoàn tiền 100% nếu làm theo khóa học đầu tư không hiệu quả.

Nội dung chi tiết khóa học vui lòng xem trong đường link